THÔNG TIN MỚI NHẤT CỦA THỊ TRUOWFG BẤT ĐỘNG SẢN

 Bộ Tài chính. Theo HOREA, văn bản của Bộ Tài chính sở hữu “kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tạm thời đình chỉ thi công các siêu dự án quy hoạch nhà cao tầng đang triển khai thực hiện tại trung tâm thành phố lớn mà chưa thực hiện đúng thẩm quyền giao sử dụng đất không qua đấu giá và phải tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo đúng thẩm quyền”

Tuy nhiên, tại văn bản số 4393/VPCP-ĐMDN ngày 28/04/2017 của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã không sở hữu chỉ đạo nội dung tạm thời đình chỉ thi công các công trình như kiến nghị của Bộ Tài chính.


cụ thể, văn bản số 4393/VPCP-ĐMDN ngày 28/4/2017 của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, như sau: “Bộ Tài chính chuyển danh sách các cơ sở nhà, đất chuyển nhằm sử dụng đất để thực hiện các siêu dự án như Khu đô thị Hội An Royal Residences Residence đầu tư (theo phụ lục đính kèm) cho Thanh tra Chính phủ tham khảo, phục vụ công tác thanh tra về việc quản lý đất đai theo kế hoạch thanh tra năm 2017 của Thanh tra Chính phủ đã được Thủ tướng phê duyệt; Bộ Tài nguyên và môi trường thiên nhiên chủ trì, kết hợp với các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu đề xuất sửa đổi quy định Luật Đất đai 2013 về bán đấu giá quyền sử dụng đất hợp lý với quy định về thu hồi đất”.

“Do quan ngại trước kiến nghị của Bộ Tài chính về việc “tạm thời đình chỉ thi công các dự án thiết kế nhà cao tầng đang triển khai thực hiện tại trung tâm thành phố lớn mà chưa thực hiện đúng thẩm quyền giao sử dụng đất không qua đấu giá”, nên Hiệp hội mới “kiến nghị Thủ tướng Chính phủ vẫn cho phép các chủ thầu được tiếp tục triển khai thi công dự án với điều kiện chủ đầu tư dự án phải sở hữu văn bản cam đoan thực hiện nghĩa vụ tài chính phát sinh (nếu có) đối với dự án sau khi đã sở hữu kết luận thanh tra, kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền”, để các chủ đầu tư yên tâm triển khai thực hiện dự án, trong khi chờ kết quả công tác thanh tra, kiểm tra của cơ quan sở hữu thẩm quyền”, HOREA cho hay.

“Không thể nói dừng để kiểm tra”

trao đổi với Dân trí, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HOREA cho biết: “Tôi khẳng định không có chuyện phải đình chỉ công trình vì Phó Thủ tướng khi phúc đáp cũng không có nội dung đó”.

“Hiện nay, người tiêu dùng phản ánh với tôi rằng nếu chủ đầu tư sở hữu nghĩa vụ tài chính phát sinh thì chúng tôi sở hữu phải chịu thêm tiền không. Trong văn bản vừa qua, tôi khẳng định họ không sở hữu lỗi, họ là ngay tình nên thiệt hại nếu có thì chủ đầu tư và bên liên quan phải chịu, chứ người tiêu dùng không phải chịu. Còn đối với tập đoàn đầu tư, khi đình chỉ là chết tập đoàn đầu tư, tiền vay bạc hỏi, khi đình chỉ thì tiền vay, nợ gốc, chi phí dồn lên rất lớn”, ông Châu nói.
Nói về bản danh sách 60 siêu dự án chuyển đổi mục đích sử dụng được Bộ Tài chính chuyển cho Thanh tra Chính phủ tham khảo, ông Nguyễn Trần Nam, nguyên thứ trưởng Bộ thiết kế – chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng: “Đáng lẽ ra việc thanh kiểm tra thì cơ quan quản lý cứ lên danh sách, có phân kì kiểm tra và khi chưa sở hữu kết luận, chưa để ý xử lý thì không nên công bố là có thất thoát này kia có mục đích tránh “đổ oan” cho doanh nghiệp”.
“Bất động sản là lĩnh vực rất nhạy cảm nên chưa thanh tra, kiểm tra mà danh sách đã bị đưa lên là không nên.Tôi không chống việc thanh kiểm tra nhưng tôi không đồng tình việc anh đối xử với một số dự án mà mang tính chất nói trước, thậm chí võ đoán khi chưa kiểm tra trước”, ông Nam nói.
Nguyên Thứ trưởng Bộ kiến tạo cũng nhấn mạnh: “Thậm chí, cơ quan quản lý khi thanh kiểm tra thì cứ đi nhưng phải khai thác sai phạm thì mới cho dừng siêu dự án. Việc của doanh nghiệp là làm ăn, triển khai kí hợp đồng, họ vay vốn, sở hữu đảm bảo tiến độ, anh không thể nói dừng để kiểm tra. Đứng ở góc độ doanh nghiệp, ngừng 1 ngày tốn kém như thế nào thì ai chịu, chưa kể khiến người tiêu dùng hoang mang, lo ngại”.

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

0 nhận xét:

KÊNH CHANNEL ILAND VIỆT NAM

FANPAGE ILAND VIỆT NAM

TIN TỨC DỰ ÁN